Sự phát triển của thai nhi : tuần 32

Bây giờ em bé của bạn đã nặng hơn rất nhiều, khoảng gần 4kg, nếu được phát triển toàn diện. Thai nhi lúc này ít “nghịch ngợm” hơn bởi bé đang nghĩ cách chui ra khỏi bụng người mẹ và không thể nhào lộn nhiều như trước. Thai nhi có thể lắc đầu, các cơ quan nội tạng tiếp tục hoàn thiện và lớp mỡ dưới da cũng bắt đầu phát triển.

Sự phát triển của bé

 • Tay, chân và cơ thể bé tiếp tục lớn lên cho tương xứng với vòng đầu. Bé lúc này nặng khoảng 1,7kg và trông ngày càng giống với thời điểm chào đời. Nếu đo từ đỉnh đầu đến gót chân thì bé sẽ “dài” khoảng 42cm.

 • Bé đã có thể sử dụng cả 5 giác quan. Da bé trở nên mềm mại và mịn màng cho đến khi bé chào đời.

 • Lưu ý là bé không thể “hiếu động” như trước. Đừng lo lắng, bé đang suy nghĩ để tìm đường ra khỏi bụng mẹ đấy. Chỉ cần có cảm giác bụng mình đang uốn lượn ngoằn nghèo là có thể yên tâm rằng bé đang khỏe.

 • Bé cũng đang nỗ lực rất nhiều để mau lớn đấy. Bạn có thể hy vọng bé sẽ lên thêm ít nhất là 900g trước khi bé chào đời.

 • Mỗi tuần bạn tăng khoảng gần 5 lạng, hơn một nửa trọng lượng đấy tăng vào con bạn. Trong vòng khoảng 7 tuần tới, bé có thể đạt đến khoảng 1/3 hoặc một nửa trọng lượng lúc sinh.

 • Các cơ quan nội tạng trong cơ thể bé đang tiếp tục hoàn thiện và bé đã có thể “tè dầm”- đấy là bé đang rèn luyện, sẵn sàng cho thời điểm sau khi chào đời.

 • Điều vô cùng thú vị là từ tháng thứ 8, thai nhi đã có thể ngủ mơ.

Thai nhi tuần thứ 32 : Điều vô cùng thú vị là từ tháng thứ 8, thai nhi đã có thể ngủ mơ. - Ảnh: Babycenter / Mevabe

Sự thay đổi của mẹ

 • Trong tháng tới đây, bạn sẽ phải kiểm tra thai thường xuyên hơn, 2 tuần 1 lần cho tới khi đạt mốc 36 tuần.

 • Thai phụ sẽ lên từ 1,3 - 1,8kg trong tháng này. Tăng khoảng 450g/tuần, giai đoạn đầu bạn thấy mình không tăng cân nhiều thì đừng quá lo lắng, bởi giai đoạn quan trọng nhất là 3 tháng cuối, lúc này bé mới bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng và cần dinh dưỡng nhiều nhất.

 • Lúc này thai nhi đã khá to. Cho đến khi thai nhi “lọt” thẳng vào khung chậu (khoảng 37 tuần) thì lúc này các thai phụ thường có cảm giác khó thở, cứ như thể là thiếu dưỡng khí vậy. Đấy là vì thai nhi đã gây áp lực lên cơ hoành, cơ phẳng lớn có tác dụng hỗ trợ cho phổi. Hãy thư giãn, cố gắng nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Nghỉ ngơi cũng giúp thai nhi lớn nhanh hơn trong những ngày cuối,  cần hạn chế làm những việc gây tác động lên lưng.

 • Bạn có cảm giác đau lưng? Hãy quỳ gối trong tư thế bò, lưng thẳng để thai nhi rời khỏi lưng mẹ, lưng sẽ bớt đau rất nhiều. Tuyệt đối không mang vác nặng vì có thể ảnh hưởng tới các dây chằng.

 • Các bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng loại áo đỡ lưng khi cảm thấy lưng đau không chịu nổi. Nhiều phụ nữ đau lưng trong suốt thời gian mang thai, số khác dây chằng hông bị giãn khiến cho các khớp xương hông không thể làm việc như bình thường. Và hội chứng này được gọi là Rối loạn màng dính xương mu (SPD) và nó thường rất đau.

 • Bạn cảm thấy bị ẩm ướt vùng bắp đùi mỗi khi hắt hơi, ho hay cười quá nhiều? Nguyên nhân là do trọng lượng của em bé đè nặng lên các cơ xương chậu của bạn, và càng bị ra nhiều hơn mỗi khi bạn hoạt động. Vì vậy, để hạn chế hiện tượng này bạn phải thường xuyên tập luyện các bài tập cho xương chậu.

 • Nếu thai phụ và gia đình cảm thấy lo lắng vào những ngày này thì có thể tham dự một lớp tiền sinh cũng như lớp luyện thở.

  Tổng tăng trọng lượng lý tưởng tính đến thời điểm này của bạn là 11 kg. Do đó, bạn nên giảm dùng các đồ uống có đường và sữa nếu bạn đã tăng đủ cân mà vẫn tếp tục lên cân nhanh.

  Nhiễm độc thai nghén:

  Triệu chứng: tăng cân đột biến, nhức đầu dữ dội và mờ mắt.

  Nhiễm độc thai nghén gây ra bệnh huyết áp cao và có thể ảnh hưởng đến cả bạn và bé yêu trong giai đoạn 2 và 3 của thai kỳ. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến sản giật, gây các cơn động kinh, hôn mê, thậm chí gây tử vong cho mẹ và bé.

  Vì vậy, nếu thấy có những hiện tượng trên, bạn cần nói ngay với bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả.- Các tin khác cùng chuyên mục: MANG THAI VÀ SINH NỞ

Album - Video

Nhật ký baby

 

Thôi nôi thôi...!

Người viết : Nicky Phạm

1:46 PM Ngày 18.4.2012

Nỗi lòng của mẹ

Người viết : Nicky Phạm

4:07 PM Ngày 31.1.2012

Những ông bố đáng yêu

Người viết : Nicky Phạm

8:32 AM Ngày 31.1.2012

Lí do mẹ không mua xe tập đi cho con

Người viết : Nicky Phạm

11:36 AM Ngày 14.1.2012

Làm phô mai tươi cho cái nấm Kefir của ba mẹ

Người viết : Nicky Phạm

12:53 AM Ngày 11.10.2011