Sự phát triển của thai nhi : tuần 31

Em bé đang có xu hướng phát triển toàn diện về cánh tay, chân và cơ thể đang bắt đầu tròn trĩnh và có sự tích lũy mỡ dưới da.

Sự phát triển của bé

 • Tuần này bé yêu của bạn có thể nặng khoảng 1,5 kg và dài khoảng hơn 41 cm.

 • Từ giờ cho tới khi chào đời, bé sẽ lên cân rất nhanh trong khi phát triển chiều cao lại chậm hơn. Trông tay, chân và thân hình bé bụ bẫm hơn do lớp mỡ tích tụ dưới da.

 • 2 lá phổi và hệ tiêu hoá đã gần như hoàn thiện. Bé có thể nhắm, mở mắt và  có thể xoay đầu qua bên này hay bên kia nhìn thấy xung quanh, phân biệt được ánh sáng mờ và bị hấp dẫn bởi nguồn sáng.

 • Nếu chiếu ánh sáng vào vùng dạ dày người mẹ, đầu bé sẽ chuyển động về phía có ánh sáng hoặc di chuyển để sờ vào vùng ánh sáng. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng chiếu ánh sáng vào vùng dạ dày người mẹ sẽ giúp thị lực của bé phát triển nhưng dù có thế nào, thị lực của trẻ sơ sinh cũng chỉ có thể nhìn xa 20 - 30cm. Thị lực của bé chỉ phát triển hoàn toàn sau tuổi 7 - 9.

 • Bé rất hiếu động và có thể làm bạn khó ngủ. Bé có thể đạp vào thành bụng bạn và cuộn mình lại, cũng như xoay người lung tung… Điều này cho thấy bé rất khỏe mạnh.

 • Bé tiếp nhận tất cả dinh dưỡng cần thiết qua nhau thai. Dòng máu trong nhau là yếu tố giúp bé sản xuất nước tiểu.

 • Khoảng hơn 1 lít nước ối đang bao bọc quanh bé nhưng thể tích này sẽ giảm dần và đào thải ra ngoài cơ thể mẹ khi bé ngày 1 lớn hơn và cần nhiều không gian trong tử cung hơn.  Tử cung sẽ ngày một chật chội đối với bé.

Thai nhi tuần thứ 31: Bé rất hiếu động và có thể làm bạn khó ngủ. Bé có thể đạp vào thành bụng bạn và cuộn mình lại, cũng như xoay người lung tung… Điều này cho thấy bé rất khỏe mạnh. - Ảnh: Babycenter / Mevabe

Sự thay đổi của mẹ

 • Thai phụ lên cân nhanh hơn 1 chút trong tháng này, khoảgn 1,4 - 1,8kg; tính trung bình lên 450g/tuần trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng đạt đỉnh cao trong 3 tháng cuối.

 •  Do thai nhi phát triển nhanh, sẽ chèn ép lên nhiều cơ quan trên cơ thể của người mẹ, nhất là cơ hoành, khiến bạn thường xuyên cảm thấy khó thở. Đừng lo lắng khi gặp hiện tượng này, đây không phải là triệu chứng khó thở do thiếu dưỡng khí mà chỉ là do tử cung đang chèn vào cơ hoành. Vào thời điểm khoảng 34 tuần thai (hay trước khi chuyển dạ), đầu của bé sẽ hướng xuống dưới để sẵn sàng "chui ra". Khi đó, việc ăn uống và hít thở sẽ dễ dàng hơn.

 • Thai nhi trong cơ thể mẹ ở giai đoạn này có xu hướng quay đầu xuống phía dưới.

 • Thời điểm này vẫn chưa phải là quá muộn nếu muốn tránh xa khói thuốc lá vì bé sẽ được tăng cường ôxy ngay khi bạn bỏ thuốc. Đồng thời hãy cố gắng khuyến khích những người bạn thường tiếp xúc bỏ thuốc, điều này cũng hữu ích như chính khi thai phụ không hút thuốc lá vậy. Nhiều nghiên cứu cho thấy những rẻ có nguy cơ đột tử cao là con của các bà mẹ hút thuốc hay thai phụ sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá.

 • Để ngủ ngon trong 3 tháng cuối thai kỳ thật không đơn giản. Khi áp lực tử cung tăng lên, mọi vận động đều khó khăn hơn, chưa kể áp lực lên bàng quang khiến bạn có nhu cầu tiểu tiện liên tục. Những giấc mơ cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của thai phụ, giúp bạn ngủ ngon hơn hay đột ngột tỉnh giấc. Đừng quên kể cho người bạn đời nghe về những giấc mơ của mình.

  (Sưu tầm)- Các tin khác cùng chuyên mục: MANG THAI VÀ SINH NỞ

Album - Video

Nhật ký baby

 

Thôi nôi thôi...!

Người viết : Nicky Phạm

1:46 PM Ngày 18.4.2012

Nỗi lòng của mẹ

Người viết : Nicky Phạm

4:07 PM Ngày 31.1.2012

Những ông bố đáng yêu

Người viết : Nicky Phạm

8:32 AM Ngày 31.1.2012

Lí do mẹ không mua xe tập đi cho con

Người viết : Nicky Phạm

11:36 AM Ngày 14.1.2012

Làm phô mai tươi cho cái nấm Kefir của ba mẹ

Người viết : Nicky Phạm

12:53 AM Ngày 11.10.2011