Sự phát triển của thai nhi : tuần 29

Giai đoạn mang thai không còn dài nữa. 3 tháng cuối thai kỳ bắt đầu được tính từ tuần này và sẽ kéo dài cho tới khi bà bầu “khai hoa nở nhụy” (thường là 40 tuần tối đa 42 tuần).

 

 

 

 

 

Sự phát triển của bé

 • Đến tuần thứ 29, bé yêu của bạn sẽ nặng khoảng 1,1 kg và “cao” khoảng 38cm.

 • Đôi mắt đã tụt vào đúng vị trí ở hốc mắt và có thể phản ứng với ánh sáng và bóng tối. Bé đã có thể mở mắt và quay đầu ra phía có nguồn sáng phát ra liên tục.

 • Lớp mỡ vẫn tiếp tục dày thêm dưới da của bé. Các cơ và phổi bé tiếp tục trong quá trình hoàn thiện.

 • Các móng tay, chân đang mọc và lớp mỡ dưới da bắt đầu hình thành, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình bé rời khỏi bụng mẹ.

 • Đầu bé to ra, chứa bộ não đang ngày một phát triển (tuy nhiên, đầu bé ngày càng cân đối so với kích thước cơ thể). Bộ não bé cũng đã bắt đầu điều khiển được những hơi thở đầu tiên.

 • Nếu tin rằng mẹ con có thể hiểu nhau ngay từ trong bụng, hãy hát và đọc sách cho bé nghe. Nhưng cũng đừng lo lắng nếu bạn không muốn vậy - không ai giống ai cả mà.

 • Để đáp ứng được các nhu cầu dinh dưỡng đang tăng lên của bé, bạn cần phải bổ sung thêm protein, vitamin C, acid folic và sắt. Yêu cầu phát triển xương khiến bé cần canxi hơn bao giờ hết (khoảng 200 - 250 miligram canxi mỗi ngày), do đó bạn cần đảm bảo uống đủ sữa và có thể bổ sung thêm canxi bằng pho mát, sữa chua hay nước cam.

Thai nhi tuần thứ 29: Bé đã có thể mở mắt và quay đầu ra phía có nguồn sáng phát ra liên tục. - Ảnh: Babycenter / Mevabe

Sự thay đổi của mẹ

 • Giai đoạn cuối cùng của thai kỳ có thể xem là giai đoạn quan trọng nhất, kể từ khi tinh trùng gặp trứng đến giờ, cơ thể của em bé lúc này là phát triển hoàn chỉnh nhất, đã là một bào thai hoàn thiện.

 • Bạn đã chính thức bước vào giai đoạn nghỉ ngơi,chuẩn bị cho thời khắc quan trọng nhất. Giai đoạn thứ 3 của thai kỳ bắt đầu từ tuần thứ 29 và kết thúc ở tuần 40 và có thể lâu hơn thế (Đừng lo lắng nhé, tối đa là 42 tuần cơ mà. Nếu sau 42 tuần mà không có dấu hiệu gì thì sẽ được chỉ định sinh). Hầu hết các thai phụ sẽ tăng trung bình là 5kg trong suốt 3 tháng cuối.

 • Hầu hết các thai phụ sẽ tăng thêm 5kg trong giai đoạn này. Bạn có thể đi khám thường xuyên hơn từ bây giờ và đừng đợi cho tới khi thấy có bất thường nào đó mới nhớ tới bác sĩ.

 • Thai phụ đang mang cảm giác muốn mang thai mãi mãi vì nghĩ tới quá trình chuyển dạ - sinh nở. Hãy trò chuyện với các bà mẹ đã từng trải qua sinh nở. Nếu định sinh bé ở bệnh viện, hãy tới đó để hiểu rõ hơn về nơi mình sẽ tin cậy gửi gắm. Một lớp học tiền sinh cũng rất tốt cho thai phụ trong thời điểm này. Bạn cũng có thể đọc một số cuốn sách về sinh nở để chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

 • Hãy kiểm tra lại danh sách những thứ bạn cần làm. Bắt đầu nghĩ tới tên của bé và nghĩ về những thay đổi của cuộc sống sau sinh.

 • Nếu trước đó, bạn chỉ khám khoảng 1 tháng 1 lần thì từ giai đoạn này trở đi, bạn phải đi khám bác sỹ thường xuyên hơn, và càng đến những tuần cuối thì mật độ càng dày lên.

 • Bạn cũng nên chuẩn bị lựa chọn bệnh viện để sinh nở, chuẩn bị thủ tục đăng ký và mua sắm dần các dụng cụ mang vào viện khi sinh, gói gọn vào và để sẵn sàng cho lúc lâm bồn.- Các tin khác cùng chuyên mục: MANG THAI VÀ SINH NỞ

Album - Video

Nhật ký baby

 

Thôi nôi thôi...!

Người viết : Nicky Phạm

1:46 PM Ngày 18.4.2012

Nỗi lòng của mẹ

Người viết : Nicky Phạm

4:07 PM Ngày 31.1.2012

Những ông bố đáng yêu

Người viết : Nicky Phạm

8:32 AM Ngày 31.1.2012

Lí do mẹ không mua xe tập đi cho con

Người viết : Nicky Phạm

11:36 AM Ngày 14.1.2012

Làm phô mai tươi cho cái nấm Kefir của ba mẹ

Người viết : Nicky Phạm

12:53 AM Ngày 11.10.2011