các món gỏi (nộm)

Đây là món ăn gồm các loại rau củ dễ tìm, dễ nấu, nhiều vitamin, không béo, rất thích hợp thời tiết mùa hè.
 
 
 
 
 
 
 

 

1.Cà ri rau quả

 

Đây là món ăn gồm các loại rau củ dễ tìm, dễ nấu, nhiều vitamin, không béo, rất thích hợp thời tiết mùa hè.

 

 
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt.
- 2 củ khoai tây.
- 2 củ hành tây.
- 2 tép tỏi.
- ½ cây súp lơ.
- 200 g đậu đũa.
- 200 g đậu hoà lan.
- Vài quả cà chua.
- 1 lọ nước xốt cà ri (hoặc 1 bột ca ri).
- 1 bát nước dừa.
- ½ quả chanh vắt lấy nước.
- Gia vị, muối tiêu.
 
Thực hiện:
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi thái hình móng lợn.
Súp lơ, hành tây, các loại đậu rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho xốt ca ri vào chảo to cùng tất cả các thứ trên, trộn đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút rồi đổ bát nước dừa vào, đun tiếp nhỏ lửa 20 phút nữa thì nêm muối và tiêu vừa ăn. Múc ra bát ăn nóng với cơm.
Chú ý: Tuỳ theo mùa có thể thay đổi các loại rau củ khác nhau và nếu thích, ăn kèm với đùi gà rán càng ngon.
 
 
 
 

2.Gỏi đồng hồ

 

Đây có thể là món khai vị hấp dẫn bởi những gia vị khá đặc trưng và hình thức bắt mắt.
 
Nguyên liệu:
- 500 g dưa leo, bỏ ruột, cắt lát mỏng.
- 100 g cà rốt bào mỏng.
- 1 củ cà rốt, tỉa tròn.
- 300 g thịt chân giò, luộc chín, thái sợi.
- 200 g tôm sú hay tôm đất, hấp chín, bóc vỏ, chừa đuôi.
- 1 củ hành tây, thái mỏng.
- 2 quả trứng vịt, tráng mỏng thành miếng đường kính 20 cm.
- Húng cây.
- Lạc rang giã dập.
- Hành phi vàng.
- Ớt thái lát.
- Chanh, rau mùi, đường.
- Nước mắm chua ngọt.
 
Thực hiện:
Xóc dưa leo và cà rốt với đường khoảng 15 phút, vắt ráo nước.
Dùng vỏ dưa leo tỉa số mặt đồng hồ.
Trộn dưa leo, cà rốt với thịt, tôm, rau thơm, hành tây, nước mắm.
Cho gỏi vào khuôn tròn, ấn nhẹ, trút ra đĩa, xếp miếng trứng hình vành khăn lên đĩa, để các con số chỉ giờ, tỉa kim đồng hồ bằng cà rốt.
 
Thưởng thức:
Dùng với nước mắm và bánh phồng tôm.
 
 
 
 

3.Gỏi chân vịt

 
Trước nay ít người biết chế biến các món ăn từ chân vịt, hôm nay chúng ta hãy cùng trổ tài với những chiếc chân vịt đã rút xương để tạo nên một món nhậu khá hấp dẫn nhé.
 
Nguyên liệu:
 
- 400 g chân vịt đã rút xương, tẩy sạch với nước có pha rượu trắng và gừng, để ráo, thái miếng vừa ăn.
- 300 g đu đủ, bào miếng mỏng.
- 100 g cà rốt sợi.
- 1 củ hành tây, thái mỏng.
- 20 g kiệu chua, chẻ đôi.
- Rau răm, rửa sạch, để nguyên lá.
- Lạc rang, đãi vỏ, tách đôi hạt.
- Hành phi vàng.
- Nước mắm, pha chua ngọt.
- Đường, chanh, tương ớt.
 
Thực hiện:
 
Xóc đu đủ và cà rốt với một ít đường, để 5 phút, bóp nhẹ cho ráo nước, gỡ tơi ra.
Xóc hành tây với dấm đường.
Trộn chân vịt với đu đủ, cà rốt, kiệu chua, hành phi, lạc rang, rau răm, tương ớt, ớt sợi và nước mắm chua ngọt.
Thưởng thức:
Dùng với nước mắm, tương ớt và bánh phồng tôm.
 
 
 
 

4.Gỏi mít non

 
Gỏi là món ăn chơi nên khi dọn, bạn không nên bày quá nhiều sẽ làm mọi người ăn nhiều dẫn đến việc bỏ dở các món ăn chính tiếp theo.
 
Nguyên liệu:
 
- 1 kg mít non.
- 200g tôm.
- 100 g thịt ba chỉ.
- Vừng, gia vị, dầu trộn, rau thơm và rau húng.
- Bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.
- Rau củ trang trí.
 
Thực hiện:
 
Mít chọn quả non, hạt vẫn còn màu trắng về gọt vỏ, cắt khúc cho vào nồi luộc khoảng 50 phút là chín. Vớt ra chờ nguội, xắt lát mỏng nhỏ vừa miệng ăn.
Tôm chọn con vừa không nên lấy con to quá, luộc chín bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ phần chỉ đen trên sống lưng. Thịt ba chỉ cũng luộc chín xắt sợi nhỏ.
Rau thơm và rau húng rửa sạch, xắt nhuyễn, ớt quả xắt sợi. Vừng rang chín, làm sạch vỏ rồi để riêng ra bát.
Phi thơm hành tỏi với dầu, nhắc xuống lần lượt cho mít non đã xắt nhỏ, tôm, thịt ba chỉ, rau thơm, ớt quả, rau húng và gia vị vào trộn đều mọi thứ. Nên nếm lại lần nữa xem có cần gia giảm gì không.
Múc mít trộn ra đĩa, rắc vừng rang chín lên trên, có thể dùng vài loại rau củ đã tỉa để trang trí cho hấp dẫn.
 
 
 
 

5.Tôm bó ngó sen

 


Nếu được giao nhiệm vụ làm một bữa ăn đãi cả gia đình, với nhiều thế hệ ông bà, cha mẹ, con cái, tôm bó ngó sen là món rất thích hợp để bạn lựa chọn.

 

 

Nguyên liệu:

- 200 g tôm đất tươi, rửa sạch, để ráo.

- 200 g ức gà, rửa sạch.

- 50 g dưa kiệu chua, chẻ đôi.

- 2 quả dưa chuột, bỏ ruột; 1 củ cà rốt, rửa sạch, thái miếng dài 3 cm, ngâm dấm, đường 15 phút.

- 80 g gừng, thái sợi 3 cm.

- 100 g ngó sen chua.

- 100 g hẹ, nhúng nước sôi.

Thực hiện:

Hấp tôm với nước dừa tươi, bóc vỏ, có thể bỏ đuôi.

Thịt gà ướp gia vị vừa ăn, chiên vàng. Rưới thêm nước dừa cho gà ngấm gia vị bên trong. Xé miếng dài 3 cm, dày 1 cm.

Xếp thành từng bó gồm 1 con tôm, dưa chuột, kiệu, gừng, cà rốt, thịt gà, mỗi thứ 1 miếng. Dùng cọng hẹ cột lại như bó củi.

Thưởng thức:

Ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

 

 

6.Gỏi hoa chuối

 
Để lạc không bị ỉu, khi ăn mới trộn thêm vừng lạc, ruốc tôm và rau thơm, rau mùi, ớt tươi. Hãy chọn một đĩa hình bầu dục, hoặc hình cái lá để bày bàn ăn này
 
 
 
 
 
 
 
Nguyên liệu:
- Hoa chuối tây: 1 chiếc
- Giá đỗ: 200 g
- Thịt nạc vai: 150 g
- Chạo: 100 g
- Tôm khô: 50 g
- Vừng lạc, chanh, ớt, đường, gia vị, dấm, rau thơm, rau mùi
 
Thực hiện:
- Chọn loại hoa chuối tây hoặc chuối hột còn bẹ non, rửa thật sạch, tách lấy hai bẹ ngoài để riêng, phần bên trong thái mỏng ngâm trong nước có pha dấm khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy sạch để ráo nước.
- Giá đỗ rửa sạch rồi chần qua nước sôi vớt ra để ráo nước. Tôm rửa sạch, nhúng qua nước sôi, để ráo rồi giã thật bông, đảo chín làm ruốc
.- Thịt nạc vai rửa sạch, luộc chín, thái chỉ.
- Lạc, vừng rang chín xắt bỏ vỏ, giã dập.
- Hòa tan đường và gia vị với nước cốt 3 quả chanh rồi trộn đều chúng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.
Xúc nộm vào 1 bẹ chuối, còn bẹ chuối kia ngâm vào nước cho cong lên để bày lên trên.

 

7.Gỏi ngũ sắc

 


Một đĩa nộm sẽ giúp mọi người cảm giác ngon miệng hơn trong bữa ăn nhiều chất đạm.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên liệu:

- Xu hào: 300 g; Cà rốt: 100 g; Dưa chuột: 200 g
- Thịt xíu: 100 g; Lạc rang: 70 g; Trứng vịt: 1 quả; Vừng: 1 thìa.
- Rau thơm húng quế, kinh giới tía tô, chanh, ớt, gia vị, đường, mì chính.

Cách làm:

Xu hào, cà rốt thái chỉ, dưa chuột bỏ vỏ thái chỉ. Tất cả trộn lẫn với 3 thìa giấm và 1 thìa đường, để 20 phút sau vắt ráo nước. Thịt xíu thái chỉ, trứng tráng mỏng thái chỉ. Rau thơm cá loại thái chỉ. Rau, củ, chanh, đường, gia vị, vừng đem trộn đều có vị chua ngọt.

Trình bày: 

cho nộm ra đĩa bày theo 5 góc, rau thơm, trứng, lạc, thịt. Cắm tỉa hoa, xung quanh bày dưa chuột, cà rốt, cà chua tỉa hoa.

 

(sưu tầm)



- Các tin khác cùng chuyên mục: ẨM THỰC - MẸO VẶT

Album - Video

Nhật ký baby

 

Thôi nôi thôi...!

Người viết : Nicky Phạm

1:46 PM Ngày 18.4.2012

Nỗi lòng của mẹ

Người viết : Nicky Phạm

4:07 PM Ngày 31.1.2012

Những ông bố đáng yêu

Người viết : Nicky Phạm

8:32 AM Ngày 31.1.2012

Lí do mẹ không mua xe tập đi cho con

Người viết : Nicky Phạm

11:36 AM Ngày 14.1.2012

Làm phô mai tươi cho cái nấm Kefir của ba mẹ

Người viết : Nicky Phạm

12:53 AM Ngày 11.10.2011